4 bước giúp bạn vượt qua cú sốc phũ phàng này

Nhưng chúng ta rồi sẽ phải vượt qua cú sốc đó để bắt đầu hành trình khác. Bằng cách nào? Bạn hãy tham khảo phương pháp của những người từng trải qua nhiều sự từ chối, nhiều thất bại trước khi đạt tới thành công trên tờ Business Insider:

1. Chấp nhận bản thân

Lời từ chối có thể khởi nguồn của những lời chỉ trích, đổ lỗi. Bạn không chấp nhận sự thật rằng bản thân chưa hoàn hảo và đủ năng lực để phù hợp với công việc. Bạn đổ lỗi của người tuyển dụng khi không nhìn thấy giá trị của bạn và đã quyết định sai lầm.

Khi bị tổn thương, chúng ta bị bủa vây bởi nhiều suy nghĩ, lời giải thích do trí não sinh ra. Những người thành công không lúng túng trong tình huống tương tự. Họ hiểu được lí do bị từ chối. Không phải vì họ đã chuẩn bị cho mọi điều, đơn giản là họ chấp nhận sự thiếu sót của bản thân và thừa nhận những trải nghiệm họ đang có.

2. Tự vấn bản thân

Khi bị từ chối, nhiều người cảm thấy thất vọng, vùi đầu trong nỗi buồn. Người thành công không vội vàng đưa ra kết luận khi bị từ chối. Thay vào đó, họ dành một chút thời gian để đánh giá lại bản thân và mọi việc. Họ có khả năng chống lại cảm giác muốn chạy trốn thông thường. Họ hiểu rằng, mọi điều xảy ra đều là cơ hội để tích lũy thêm kinh nghiệm và trở nên tốt hơn trong tương lai.

Trong tình huống này, bạn nên tạm thời giảm sự tự tôn và hỏi nhà tuyển dụng những điều bạn còn thiếu sót và bạn nên cải thiện điều gì trong tương lai. Đừng bỏ lỡ cơ hội để biết chính xác nhà tuyển dụng đánh giá bạn ở mức nào.

3. Tự cải thiện năng lực

Nhiều người trong chúng ta tỏ ra rất tích cực tiếp thu ý kiến, nhận xét phản hồi nhưng ít ai thực sự hành động để thay đổi. Những người thành công, họ thực sự tận dụng thông tin phản hồi từ đối tác, khách hàng, nhà tuyển dụng hay bất kì ai để củng cố lại mọi thứ họ đang có.

Bạn sẽ không thể gặt hái được thành công khác biệt nếu cứ lặp đi lặp lại những việc giống nhau. Vì vậy, đừng bỏ qua bất kì lời nhận xét, phản hồi nào để cải thiện bản thân tốt hơn.

4. Sẵn sàng bắt đầu hành trình khác

Bị từ chối khiến cái tôi của bạn tổn thương. Sự ám ảnh này sẽ không giúp bạn tốt hơn. Đó là lí sao bạn nên học những người thành công, hít thở sâu và buông bỏ nó. Có lẽ, bạn sẽ mất chút thời gian để suy nghĩ và rút ra những bài học giá trị, cần thiết.

học này sẽ có chút đau đớn, nhưng nó sẽ giúp bạn sẵn sàng hơn trước những trở ngại khác trong cuộc sống và công việc.Theo Thu Hoài


Trí thức trẻ/BI

Bài viết gốc được đăng tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *