Cách tuyển dụng ứng viên hiệu quả

Có rất nhiều cách để tuyển dụng ứng viên, cũng như là tiếp cận ứng viên tiềm năng. Điều quan trọng là nhà tuyển dụng cần xác định được một phương pháp tuyển dụng hợp lý sau khi mô tả chi tiết vị trí cần tuyển, sau khi căn cứ cụ thể vào vị trí tuyển dụng, năng lực tài chính của công ty.

Dưới dây là 1 số cách cơ bản để tuyển dụng ứng viên của một số công ty :

– Tuyển dụng ứng viênt nội bộ : Ứng viên đã có những hồ sơ lưu tại công ty và hoàn toàn quen với lề lối làm việc ở đây. Nhà tuyển dụng có thể tham khảo ý kiến những người quản lý trực tiếp của họ.

– Đăng quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng có thể giúp công ty tìm được những ứng viên xứng đáng. Yếu tố cần xem xét: Nhà tuyển dụng ứng viên phải thiết lập một hệ thống xử lý số lượng lớn thư phản hồi cho việc quảng cáo tuyển dụng.

Sử dụng việc giới thiệu : Bạn bè và đồng nghiệp có thể cung cấp các mối quan hệ với các ứng viên có tiềm năng.Yếu tố cần xem xét : Cung cấp những nguồn nhân lực thân quen có thể sử dụng.

– Sử dụng nguồn nhân lực địa phương: Các cơ quan chính quyền tại địa phương và các trường cao đẳng , đại học là một nguồn tuyển dụng ứng viên. Yếu tố cần xem xét : Những công việc không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, trường đại học luôn là một nguồn cung cấp ứng viên tốt.

– Sử dụng các công ty môi giới: có thể giúp bạn những ứng viên có trình độ cao.Yếu tố cần xem xét : Các công ty môi giới có rất nhiều ứng viên ở các cấp độ khác nhau và có thể loại ra những người không phù hợp.Yếu tố tài chính luôn đi kèm khi nhờ đến các công ty này.

Cách tuyển dụng ứng viên hiệu quả

Tuy nhiên, ngoài ra nhà tuyển dụng cũng cần phải chuẩn bị cho mình một mục đăng tuyển thu hút ứng viên. Và dưới đây là 1 số điều cơ bản nhà tuyển dụng đăng mục tuyển dụng để thu hút ứng viên:

Yêu cầu 1: Viết chi tiết

Một bảng mô tả công việc sơ sài vừa không giúp bạn tìm được ứng viên mong muốn vừa làm bạn mất thời gian quý báu của mình vì bất kỳ người tìm việc nào cũng thấy mình đủ điều kiện tham gia ứng tuyển. Bạn thử tưởng tượng: chỉ cần một nửa số người xem mục đăng tuyển này nộp đơn dự tuyển, hộp mail của bạn sẽ đầy ứ trong vài tiếng ngắn ngủi.
Để tránh điều này, bạn cần nêu rõ yêu cầu chi tiết của vị trí đăng tuyển. Ví dụ, nếu Giám Đốc Tài Chính yêu cầu ứng viên phải có bằng CPA (certified public accountant), bạn cần nhấn mạnh chi tiết này trong mục đăng tuyển. Hoặc nếu bạn muốn tuyển nhân viên có kinh nghiệm tổ chức sự kiện cho công ty, bạn đừng viết chung chung “tuyển nhân viên biết tổ chức sự kiện cho công ty”. Nếu không ứng viên sẽ hiểu rằng họ chỉ cần có khả năng tổ chức các buổi dã ngoại hoặc các buổi tiệc bình thường cho công ty.

Yêu cầu 2: Viết rõ ràng

Hãy viết bảng mô tả công việc thật rõ ràng và dễ hiểu để những người chưa bao giờ biết đến công ty bạn cũng có thể nắm rõ yêu cầu công việc. Đừng sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành, nếu không người tìm việc sẽ không biết được liệu họ có phù hợp hay không và cứ “gửi đại” hồ sơ ứng tuyển.
Ví dụ, một công ty đăng tuyển vị trí Trưởng Phòng Sản Phẩm cho một công ty hoạt động về mạng như sau “Tìm ứng viên có kinh nghiệm lên mô hình và viết yêu cầu về sản phẩm, và các thông số kỹ thuật liên quan.” Một công ty khác cùng đăng tuyển vị trí này “Tìm ứng viên biết lên kế hoạch marketing cho sản phẩm có khả năng nghiên cứu và phân tích thị trường, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ (SWOT) đối với sản phẩm, biết thiết lập chương trình khuyến mãi và lên kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường.” Rõ ràng mục đăng tuyển của công ty thứ hai chi tiết và dễ hiểu hơn nhiều, giúp công ty này có nhiều cơ hội thu hút nhiều ứng viên hơn.

Yêu cầu 3: Đặt ra yêu cầu cao

Đừng đưa ra yêu cầu tuyển dụng ứng viên quá dễ dàng. Thay vì chỉ yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển, bạn nên yêu cầu ứng viên làm thêm một số “bài kiểm tra” cần thiết.
Chẳng hạn, nếu công ty bạn muốn tuyển nhân viên thiết kế web, hãy viết mục đăng tuyển như sau: “Yêu cầu ứng viên đính kèm mô hình thiết kế web cho công ty chúng tôi. Ứng viên được tuyển sẽ phụ trách nâng cấp toàn bộ website công ty. Vui lòng trình bày cụ thể khả năng thiết kế web.” Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chọn được ứng viên thật sự yêu thích và đủ khả năng đảm trách công việc, đồng thời lọc ra những ứng viên trung bình khác hay những ứng viên không thích bỏ thời gian theo đuổi các công đoạn tuyển dụng phức tạp.
Ngoài ra, để thành công trong việc thu hút nhân tài, bạn cần quản lý thật tốt nguồn ứng viên của mình. Một đăng tuyển cụ thể và rõ ràng sẽ giúp bạn hạn chế những hồ sơ không đạt chất lượng và chọn đúng nhân viên phù hợp cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *