Đừng cướp con khỉ của người khác! Đừng giải quyết giúp vấn đề của người khác

đừng giải quyết giúp vấn đề của người khác

Câu thành ngữ :”Đừng cướp con khỉ của người khác! Hay đừng giải quyết giúp vấn đề của người khác!” được dùng phổ biến trong các cuộc trao đổi và giải quyết những vấn đề trong quá trình khảo sát thực địa…

Tôi tình cờ biết được câu tục ngữ này từ một người quản lý khác khi chúng tôi trao đổi về giải pháp giải quyết vấn đề. Có một vấn đề xảy ra cần được giải quyết. Hai người giám sát đang động não và đưa ra những giải pháp. Một người khác ngăn họ lại và nói :”Khoan khoan, đừng cướp con khỉ của họ!” Tôi ngạc nhiên khi người người này phát ngôn như vậy, tôi hỏi ý nghĩa câu này là gì và nhận được một câu trả lời vô cùng hoàn hảo.

Khi một người nào đó gặp vấn đề, nghĩa là họ đang vác một con khỉ trên lưng. Đó là vấn đề tất cả chúng ta phải đối mặt. Nếu chúng ta giải quyết vấn đề dùm họ nghĩa là chúng ta đã cướp con khỉ trên lưng của họ. Đó là cách tuyệt vời nhất minh họa cho việc giao trách nhiệm. Đây cũng là cách khéo léo nhắc nhở chính chúng ta trước khi giúp người khác giải quyết vấn đề trong khi họ có thể tự giải quyết được.

Tôi cũng từng nghe có người nói như thế này:” Đừng lấy con khỉ của người khác”, nhưng tôi thích từ “cướp” hơn vì nó thể hiện cách tiếp cận của người lãnh đạo đội nhóm. Khi chúng ta cướp con khỉ của họ, vô tình chúng ta nói gián tiếp với họ rằng đừng bận tâm suy nghĩ về điều này nữa, đừng lo lắng và tự giải quyết vấn đề của chính anh dù nó nằm trong tầm kiểm soát của anh.

Tại sao vậy? Khi chúng ta lấy đi điều gì của người khác, chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang giúp họ. Nhưng thực chất có phải như vậy không? Chúng ta giúp họ hay gây tổn thương cho họ? Nói cách khác, khi chúng ta cướp con khỉ của họ, vô tình đang gây ùn tắc về trách nhiệm, sự sáng tạo, lòng tự trọng, và nhận thức tại sàn công tác. Điều này đi ngược lại hoàn toàn với văn hóa tinh gọn. Chúng ta tự hỏi tại sao người ta không tự hành động, hay cho đi ý tưởng- bởi vì chúng ta “lấy con khỉ của họ”! Mặc dù chúng ta làm điều này vì muốn giúp đỡ và làm nhẹ gánh nặng của họ nhưng thực chất lại gây khó khăn cho họ.

Cướp của ai đó là sai. Và cướp con khỉ của người khác thì cũng như cướp cái ví, chúng ta sẽ cướp đi ý tưởng của họ, sự tự tin và sự sáng tạo của họ trước khi họ có cơ hội tìm ra. Vậy nên đừng bao giờ cướp con khỉ của người khác!

Nguồn: trainingwithinindustry

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *