Kỹ thuật phỏng vấn STAR, DISC

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp

Thông qua phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể nắm được tính cách, ưu nhược điểm cũng như đánh giá thấu đáo hơn về ứng viên. Trong khoảng thời gian phỏng vấn ngắn ngủi ấy, làm thế nào để nhận diện được những ứng viên thực sự có tiềm năng, bạn cần có trong tay những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp.

DISC: là bài Test để qua đó để người phỏng vấn nhận biết được ứng viên thuộc nhóm người nào?

D – quyết đoán, thiên hướng chỉ huy…

I – vui vẻ hòa đồng, thích kết bạn…

S – thân thiện, ít thay đổi…

C – nguyên tắc, chuẩn mực…

Các công cụ đánh giá DISC thường được dùng với mục đích:

Phân tích nhóm

Hướng nghiệp

Huấn luyện và tư vấn

Quản lý kế hoạch phát triển cá nhân

Giải quyết mâu thuẫn

1. Xác định rõ ràng phong cách học tập cũng như làm việc của một cá nhân. Khi có được những thông tin này, người quản lý có thể biết được cách thức phát triển và bồi dưỡng phù hợp đối với từng nhân viên cũng như cách quản lý sao cho các nhân viên đạt được hiệu quả làm việc cao nhất.

2. Tránh việc thường xuyên xếp hai người cùng thuộc nhóm D (Dominant – Xông xáo) vào chung một nhóm hay một dự án vì cả hai đều muốn nắm giữ vị trí lãnh đạo.

3. Giao cho nhân viên những vai trò phù hợp với tính cách của họ. Nếu nhân viên được giao những nhiệm vụ yêu cầu họ phải thể hiện những tính cách mâu thuẫn với con người thực, họ có thể cảm thấy căng thẳng và bất mãn với công việc.

4. Hình thành một tập hợp những người có tính cách khác nhau vào một nhóm (nếu có thể).

5. Xác định được mỗi nhân viên thuộc về nhóm tính cách nào để có thể giao cho họ những công việc có thể tận dụng tối đa thế mạnh của họ.

6. Khi tuyển dụng nhân viên mới, bên cạnh các điều kiện về kỹ năng và kinh nghiệm, kỹ thuật phỏng vấn DISC có thể xác định xem với tính cách và xu hướng hành vi của bản thân, ứng viên có dễ dàng hợp tác với đồng nghiệp hay không (trong trường hợp các nhân viên hiện tại đều đã thực hiện đánh giá DISC).

7. Việc xác định tính cách và xu hướng hành vi của một người thường chỉ có thể được thực hiện sau một quá trình tương tác thường xuyên trong nhiều tình huống khác nhau. Vì thế, đánh giá DISC có thể cung cấp cho người tuyển dụng những thông tin đầy đủ hơn mà một buổi phỏng vấn không thể mang lại. Khi được phỏng vấn, ứng viên có thể đánh bóng bản thân mà không phải bộc lộ tính cách hay xu hướng hành vi của chính mình vì người phỏng vấn thường chỉ tập trung vào những yếu tố khác như kinh nghiệm làm việc và cách thể hiện bản thân của ứng viên. Có những ứng viên thể hiện bản thân không tốt nhưng trên thực tế lại có những đặc điểm hành vi giúp họ hợp tác tốt với những đồng nghiệp tương lai. Đánh giá DISC có thể giúp bạn xác định điều này.

STAR – kể chuyện trong quá trình phỏng vấn.

Hầu hết những người tuyển dụng sử dụng một kỹ thuật phỏng vấn dựa trên sự chuyên môn. Họ hỏi những câu hỏi giúp họ có sự hiểu biết về bạn. STAR có nghĩa là :

S –  Situation (Hoàn cảnh): mô tả thật chi tiết những sự kiện, chi tiết,kinh nghiệm mà bạn dã từng trải qua từ những công việc đã từng làm

T – Task (Nhiệm vụ) – mục tiêu và kết quả mà bạn đặt ra cho dự án bạn đã từng làm

A – Action (Hành động) – chính là quá trình, các bước mà bạn thực hiện dự án đó. Hãy nêu những khó khăn gặp phải và cách bạn giải quyết chúng.

R – Result (Kết quả) – đưa ra kết quả của dự án đó, những kinh nghiệm cũng như lợi ích mà bạn thu được

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn, bạn hãy luôn cố gắng đưa ra câu trả lời cụ thể, như là:”Hoàn cảnh hay nhiệm vụ là….”, “hành động mà tôi đã làm là….” hoặc “và kết quả là…”

Vậy tại sao nhà tuyển dụng lại rất hay sử dụng kỹ thuật phỏng vấn này?

Mục tiêu: Khám phá ra hành vi ứng xử của một người trong quá khứ. Dự báo hành vi trong tương lai.

EduViet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *