Nhân sự chủ chốt – Vấn đề “đau đầu” của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

thu hút và tuyển dụng nhân sự chủ chốt

“Nhân sự chủ chốt” đang trở thành một trong những yếu tố sống còn đối với sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp, “Nhân sự chủ chốt” có khả năng đem lại lợi nhuận và hiệu quả sản xuất, kinh doanh lớn cho doanh nghiệp. Nhưng  trên thực tế hiện nay, “Nhân sự chủ chốt” đang trở thành vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam.

“Nhân sự chủ chốt” trong doanh nghiệp là ai?

“Nhân sự chủ chốt” trong doanh nghiệp là người có trình độ kiến thức chuyên môn giỏi thực hiện những công việc khó mang tính chiến lược là những người đề xuất ra những ý tưởng đóng góp vào toàn bộ hoạt động và sự vận hành của doanh nghiêp, là những người có kỹ năng quản lý, và đặc biệt là phải có nhiệt huyết, đam mê, dám đối đầu với những thách thức trong công việc và có sự gắn bó với doanh nghiệp.

“Nhân sự chủ chốt” đóng VAI TRÒ gì trong doanh nghiệp?

“Nhân sự chủ chốt” đang trở thành một trong những yếu tố sống còn đối với sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp, “Nhân sự chủ chốt” có khả năng đem lại lợi nhuận và hiệu quả sản xuất, kinh doanh lớn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, “Nhân sự chủ chốt” đang trở thành vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam.

Làm thế nào để thu hút và tuyển dụng “Nhân sự chủ chốt”?

`Để thu hút và tuyển dụng các nhân sự cao cấp cho các vị trí chủ chốt, ngoài việc đảm bảo các yếu tố về mức lương, thưởng, chế độ đãi ngộ, các doanh nghiệp Việt Nam trước hết nên phát huy và khai thác tối đa lợi thế để thuyết phục và chứng tỏ với ứng viên rằng doanh nghiệp sẽ “ là mảnh đất màu mỡ, đầy tiềm năng” để những người có tài, có năng lực, nhiệt huyết có cơ hội được thử thách, được sáng tạo, được trải nghiệm để khẳng định bản thân.Ngoài ra , việc xác định và sử dụng nguồn tuyển dụng chính xác cũng đóng vai trò then chốt trong việc tuyển dụng các vị trí “Nhân sự chủ chốt” , nó giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác điịnh được đối tượng cần tìm, làm thế nào để thuyết phục, và tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian tuyển dụng.

Làm thế nào để giữ chân “Nhân sự chủ chốt”?

Các “Nhân sự chủ chốt” gắn bó với doanh nghiệp không chỉ vì các điều kiện về lương, chế độ đãi ngộ. mà một phần là do môi trường làm việc: ban lãnh đạo, quan hệ trong công việc, cơ chế phân cấp, phân quyền, mức độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm, mức độ thách thức của công việc mức độ được tham gia vào việc hoạch định các chiến lược của doanh nghiệp tiềm năng phát triển của doanh nghiệp và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp.

Doanh nghiệp nên tìm hiểu, chia sẻ quan tâm đến những nguyện vọng khó khăn thậm chí những đam mê ước muốn của từng cá nhân thì những nhân sự chủ chốt sẽ không ngại ngần cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Giái pháp nào cho các doanh nghiệp Việt Nam để ứng phó với tình trạng “ ra đi” của “Nhân sự chủ chốt”?

Thông qua nhiều nguồn thông tin khác nhau để tìm hiểu nguyên nhân thực của tình trạng này nhăm đưa ra những quyết định phù hợp để khắc phục , nhăn chặn và để đảm bảo hiện tượng tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai. Mặt khác chúng tôi nhanh chóng thực hiện việc cất nhắc, bổ nhiệm lớp cán bộ kế cận đã được đào tạo để tình hình sản xuất kinh doanh chung của toàn doanh nghiệp không bị ảnh hưởng lớn.

quy trình hoạch định nguồn nhân lực

VIệc xây dựng đội ngũ kế cận luôn luôn là một giải pháp tốt cho các doanh nghiệp để ứng phó với bài toàn “ ra đi” của các “Nhân sự chủ chốt”.

Tạm kết : Làm công tác nhân sự đã khó, nhưng việc vận dụng những mô hình, giải pháp nào để công tác phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp thành công lại càng khó hơn.Đây là một “ bài toán hóc búa” không chỉ đối với Giám đốc nhân sự (CPO) mà với cả các giám đốc điều hành (CEO) doanh nghiệp. Với mỗi một doanh nghiệp. tủy thuộc và đặc thù riêng mà lời giải đáp có thể khác nhau. Trên đây chỉ là những trải nghiệm của bản thân tác giả đúc kết được trình thực tế làm CPO trong các mô hình doanh nghiệp khác nhau, và mong muốn được chia sẻ và hy vọng có thể giúp ích được các đồng nghiệp phần nào trong công tác Quản trị và phát triển nguồn nhân lưc tại các doanh nghiệp,

Kỷ Yếu Ngày Nhân Sự Việt Nam – Vietnam HRDay

Tác giả : Lê Thị Thu Hương

Giám đốc nhân sự ELCOM Corp.

One thought on “Nhân sự chủ chốt – Vấn đề “đau đầu” của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

  1. Pingback: Trong khủng hoảng bàn về cái Tầm của người Lãnh đạo doanh nghiệp Việt - Eduviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *