Từ chối tập đoàn đa quốc gia, vì sao? | Thương trường

Những yếu tố cơ bản thường được cho là giúp tập đoàn đa quốc gia thu hút nhân sự, đó là tác phong làm việc chuyên nghiệp, quan hệ giữa sếp – nhân viên và đồng nghiệp thân thiện, hỗ trợ lẫn nhau; mức thu nhập tương ứng với năng lực; có cơ hội học hỏi và phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp.

Như vậy, nếu một doanh nghiệp có thể đáp ứng được những yếu tố trên thì sẽ có khả năng thu hút và giữ chân những nhân sự tốt nhất, bất kể doanh nghiệp đó là doanh nghiệp nội địa hay doanh nghiệp nước ngoài.

Trên thực tế, tại một số giải thưởng ngành nhân sự uy tín gần đây như “Xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”, các thương hiệu Việt lớn của Việt Nam đã vượt qua các thương hiệu nhà tuyển dụng đa quốc gia trong cùng ngành nhờ chiến lược quản trị nhân sự tiên tiến và mức lương thưởng xứng đáng, gắn liền với hiệu quả công việc, đảm bảo thành công vượt trội sẽ được tưởng thưởng vượt trội.

Trao tầm nhìn, thử thách và vị trí có sức ảnh hưởng lớn

Những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt chuyển mình xây dựng chiến lược phát triển bền vững, nhằm nâng cao uy tín, năng lực cạnh tranh. Với nhân sự chất lượng cao, các doanh nghiệp Việt sẵn sàng mời về làm việc với mức lương thưởng, ghi nhận và tưởng thưởng xứng đáng so với mặt bằng chung, ngang tầm, đôi khi vượt trội so với các công ty đa quốc gia.

Quan trọng hơn, những doanh nghiệp Việt có chiến lược quản trị nhân sự tiên tiến luôn hướng đến việc tạo cơ hội đào tạo, phát triển năng lực và lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng cho cán bộ, nhân viên của mình.

Với các doanh nghiệp lớn, hơn lúc nào hết, nhân sự xuất sắc luôn được coi là một trong những nền tảng tạo nên sự phát triển bền vững. Ở những doanh nghiệp này, chiến lược nhân sự thường đi trước và song hành cùng chiến lược kinh doanh. Điều này khác với thông lệ ở không ít doanh nghiệp khác, khi chiến lược nhân sự được coi là công cụ đi sau để thực thi chiến lược kinh doanh được xây dựng từ trước.

 

Là người phụ trách chiến lược, quản trị nguồn nhân lực của Techcombank, tôi có thể nói ngắn gọn: “Đãi ngộ tốt, tất nhiên là một điều kiện để thu hút nhân sự giỏi. Nhưng bí quyết quan trọng nhất là doanh nghiệp cần tạo điều kiện để nhân sự thành công hết mức có thể, phát huy được tiềm năng, trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, từ đó xây dựng giá trị bền vững, lâu dài cho bản thân, gia đình và xã hội. Và khi nhân viên thành công, thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ thành công”.

Tôi tin rằng, yếu tố tối quan trọng để thu hút nhân sự trẻ tài năng không phải chỉ là chuyện lương thưởng hậu hĩnh, mà là trao cho họ tầm nhìn, thử thách và một vị trí tạo ra ảnh hưởng lớn.

Nhiều người giỏi khi làm việc tại tập đoàn đa quốc gia, dù được đặt vào các vị trí trọng trách, nhưng sức đóng góp và ảnh hưởng của họ sẽ chỉ là mắt xích rất nhỏ trong quy mô lớn của cả tập đoàn. Khi chuyển sang một doanh nghiệp Việt, họ sẽ được trao vai trò dẫn dắt, nắm trong tay cơ hội đưa doanh nghiệp Việt sánh ngang hàng với những tập đoàn đa quốc gia họ đã từng làm việc, nhờ vào chính kinh nghiệm tích lũy và tài năng của mình.

Trong một mội trường đa quốc gia, dù được tưởng thưởng thế nào, chúng ta vẫn sẽ là những người làm thuê chuyên nghiệp. Với các doanh nghiệp Việt đang từng ngày đổi thay, chúng ta sẽ cảm nhận rất rõ vai trò làm chủ và sự đóng góp của mình cho việc xây dựng doanh nghiệp sánh vai cùng thế giới. Đó chính là lòng tự hào!

Tạo điều kiện cho nhân sự thành công và phát huy tối đa năng lực

Chúng tôi cho rằng, doanh nghiệp nên trọng những người có ý chí và nỗ lực sử dụng thời gian của mình một cách hữu ích nhất để tích lũy về chất. Những người làm nên sự nghiệp, có khát vọng lớn, chắc chắn sẽ không theo đuổi chỉ những giá trị vật chất. Do đó, doanh nhiệp không chỉ đặt ra mục tiêu cho người lao động mà cần hỗ trợ hết mức để họ đạt được mục tiêu, kết quả trong công việc, được ghi nhận và tưởng thưởng. Bên cạnh lương thưởng, chế độ phúc lợi, bí quyết để thu hút và giữ chân nhân tài là được tạo điều kiện để thành công.

Để giúp một cán bộ, nhân viên thành công, chắc chắn cần phối hợp của tất cả các mảng trong tổ chức, chứ không chỉ là bộ phận nhân sự. Doanh nghiệp nào cũng cố gắng cam kết trả lương cao nhất, đào tạo nhiều nhất. Song điều mà cán bộ, nhân viên đó mong muốn hơn cả là được làm việc trong môi trường mà họ có thể thành công và thành công hơn nữa. Môi trường ấy là sự kết hợp của nhiều yếu tố.

ảnh 2

Trước tiên là định hướng chiến lược rõ ràng. Doanh nghiệp phải chỉ cho họ những “trận đánh” có khả năng thắng cao nhất, những lĩnh vực, mảng hoạt động mà doanh nghiệp có thế mạnh cạnh tranh.

Sau khi chỉ ra những trận đánh chắc thắng, doanh nghiệp cần trang bị cho nhân sự “vũ khí” để họ “chiến đấu”. Đó là quy trình và hệ thống ngày càng được cải tiến để giúp họ tăng năng suất; đào tạo để nâng tầm năng lực cá nhân của họ, giúp họ thành công.

Thực tế, đã và đang có những doanh nghiệp phá bỏ lối mòn cũ kỹ là cứ đào tạo mà không đo đếm được đầu ra, cân đong được tác động. Theo đó, doanh nghiệp xây dựng từng khung năng lực, gắn liền với yêu cầu của vị trí công việc. Trước khi đào tạo nhân sự về một mảng hoạt động nào đó, doanh nghiệp đều nhìn lại, đánh giá công việc của từng nhân sự theo định hướng mới, cho họ biết cần nắm giữ những gì, cần có kỹ năng gì, đảm bảo khi nhân viên được đào tạo những năng lực ấy, họ sẽ chắc chắn đạt được mục tiêu.

Hiện tại, không ít doanh nghiệp Việt có định hướng nâng tầm đẳng cấp quốc tế, đang nỗ lực xây dựng môi trường làm việc tốt nhất để tạo điều kiện cho các nhân sự giỏi đạt được thành công tối đa. Tôi tin rằng, đây là cách tốt nhất, bền vững nhất để thu hút và giữ chân nhân tài.

Phạm Vũ Minh Đan, Giám đốc Khối quản trị nguồn nhân lực, Techcombank

Bài Viết Gốc Được Đăng Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *