Xu hướng chi tiêu ngân sách HR 2017

Dự đoán gì từ tỷ lệ nghỉ việc 2016

Năm 2016, tỷ lệ giảm nghỉ việc cao nhất rơi vào hai nhóm ngành Vận tải và Ngân hàng. Khi xét ở góc độ cấp bậc công việc, xu hướng này cũng diễn ra tương tự. Với tình hình này, cộng với việc ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư vào chế độ giữ người tài, tỷ lệ nghỉ việc trong năm 2017 có thể giảm ở hầu hết các ngành.

Năm 2016, nhóm có tỷ lệ nghỉ việc tăng duy nhất thuộc về nhóm chuyên viên mới vào nghề

Theo số liệu thống kê của năm 2016, nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ (High-Tech) được đánh giá là nhóm ngành duy nhất có tỷ lệ nghỉ việc tăng cao hơn so với năm 2015 trước đó. Có thể, tình hình này sẽ tiếp tục được duy trì trong 2017, khi đây đang được xem là một trong những ngành mũi nhọn được đẩy mạnh đầu tư, mở rộng phát triển cũng như thu hút các doanh nghiệp mới.

“Tứ trụ” thị trường lương 2017

Theo khảo sát này, những ngành dự kiến tăng lương cao nhất trong năm nay bao gồm Sản xuất (Manufacturing) (9,8%), Công nghệ cao (High-Tech) và Hóa chất (Chemical) (9,7%) và Y Dược (Life Science) (9,4%) với tỷ lệ tăng so với năm 2016 ở vào khoảng 0.3 – 0,4%. Việc “tứ trụ” này tiếp tục giữ vững phong độ của mình trong thị trường lương cũng là điều dễ hiểu khi nhóm ngành này đang là nhóm “thức thời” nhất với cơ chế thị trường mở và hội nhập trong những năm gần đây.

Đặc biệt, nhóm ngành Tài chính – Ngân hàng tuy dự kiến có mức độ tăng lương không cao, chỉ ở mức 0,1% nhưng vẫn được hưởng mức thưởng cao nhất có thể lên tới 24,4%. Như vậy, trong năm 2017, khi xét trên tổng thể lương thưởng, đây vẫn sẽ là ngành “hot” trên thị trường lao động.

Tuyển dụng 2017 – tăng cầu, kích cung

Nhìn chung, nhu cầu tuyển dụng năm 2017 được đánh giá sẽ tiếp tục tăng cao do đặc thù thị trường lao động có thêm một số lượng lớn các công ty mới thành lập và mở rộng phát triển. Mức giảm nhân sự của các ngành – nghề vì thế cũng ở mức vừa phải, không vượt quá 7%.

Sales & Marketing, với thế mạnh là nhóm nghề “mặt tiền” của các doanh nghiệp, tiếp tục là được các nhà tuyển dụng “săn đón” trong năm nay. Cụ thể có đến 48% doanh nghiệp tham gia khảo sát lương nhanh cho biết họ đang đặt mục tiêu tuyển thêm người cho phòng ban này.

Cơ cấu nhân sự được đánh giá là khá ổn định khi hầu hết các doanh nghiệp để có xu hướng duy trì nguồn lực hiện hữu.

Cơ cấu nhân sự được đánh giá là khá ổn định khi hầu hết các doanh nghiệp để có xu hướng duy trì nguồn lực hiện hữu.

Có thể xem 2017 là một năm tin vui cho người lao động Việt Nam, đồng thời chứng tỏ sự quan tâm của các doanh nghiệp dành cho lĩnh vực quản trị nhân sự ngày một lớn.

Bài Viết Gốc Được Đăng Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *