Càng khó khăn, càng quan tâm đến người lao động

Gần 20 năm tham gia quản lý doanh nghiệp (DN), trong đó có hơn 13 năm làm TGĐ và Chủ tịch HĐQT, bà Thuận ngày càng thấm thía vai trò của con người trong các tổ chức. Trong tất cả vai trò của nhân lực nói chung thì có lẽ các DN, các tổ chức đều quan tâm đến lãnh đạo cấp cao. “Không riêng gì DN, các tổ chức chính trị –  xã hội, ở đâu cũng cần người cầm đầu”, bà Thuận cho hay.

“Việt Nam đang trải qua thời kỳ vô cùng khó khăn: giảm phát ngày càng lộ rõ, tình trạng các DN phá sản, ngừng sản xuất rất nhiều. Lúc này, người ta không nhìn vào đám đông mà quan sát động thái, tìm hiểu tố chất của người lãnh đạo”, bà Thuận nói.

Trong bản báo cáo thường niên năm 2011, bà Thuận nói rằng một trong những sự trưởng thành của Traphaco là tách bạch giữa HĐQT và BGĐ điều hành – một mô hình tiến bộ của công ty cổ phần.

“Ở Traphaco, có lẽ một trong những đóng góp lớn của cá nhân tôi cho sự phát triển công ty không phải ở quy mô, vốn liếng, hay giá trị cổ phiếu, mà chính là xây dựng những thế hệ kế cận”, bà Thuận chia sẻ.

Tất nhiên, sự chuẩn bị đó không phải là ngày một ngày hai, mà là cả một quá trình. Nhờ đội ngũ lãnh đạo hội tụ đủ tâm, tầm và tài, công ty Traphaco đã giữ vững được tốc độ tăng trưởng.

Thành công đó nằm ở chiến lược xây dựng thương hiệu của người đứng đầu. Suốt một thời gian dài, công ty này đấu tranh với hàng giả, hàng nhái thông qua vấn đề bảo hộ sở hữu. Lúc khó khăn này, bà Thuận mới thấy được những giá trị đó thật quý giá.

 

“Gần đây, các DN phải vay ngân hàng với lãi suất 19-20%, thì Traphaco lại nhận được ưu ái bởi chúng tôi minh bạch, sòng phẳng, mang lại lợi ích cho ngân hàng trên cơ sở quan hệ DN-ngân hàng. Đấy cũng là một sự chuẩn bị dài thuộc về những người lãnh đạo có tầm”, bà Thuận nói.

“Trên các phương tiện thông tin đại chúng lúc nào cũng đề cập đến vốn, lãi suất,… nhưng đằng sau ấy là con người. Con người quyết định mọi rắc rối”, bà khẳng định.

“Càng khó khăn càng quan tâm đến người lao động”

Nhân tố con người quyết định tất cả. Chính vì vậy, DN có tồn tại hay không chính là nhờ sự hợp tác giữa các thành viên trong DN, không chỉ lãnh đạo mà cả nhân viên. Song ở DN, mọi công to việc lớn do lãnh đạo chủ động, những nhân sự cấp dưới là khối đoàn kết thống nhất để thực hiện theo quyết định của người lãnh đạo.

“Ở Traphaco, chúng tôi coi khó khăn là thách thức. Nếu vượt qua thách thức chúng ta sẽ trưởng thành. Đấy là quan điểm của nhà lãnh đạo chúng tôi và quan điểm đó đã được chuyển xuống tận người lao động.

Quả thực chúng tôi đã vượt khó. Trong điều kiện kinh tế thị trường khó khăn: không cho đầu ra, nhưng lại quản lý rất chặt. Vậy thì những chi phí trong một chuỗi sản phẩm yêu cầu tất cả mọi người phải tham gia”, bà Thuận cho biết.

Năm 2011, lạm phát 18%, Traphaco đã tăng lương cho người lao động khoảng 15%. “Đáng lẽ phải trả bằng lạm phát nhưng chúng tôi nhận được sự đồng tình, chia sẻ rất lớn từ người lao động. Vấn đề lao động phải luôn được quan tâm. Càng khó khăn càng quan tâm đến người lao động”, bà Thuận nhấn mạnh.

DN nên tiết kiệm chi phí nhưng không thể tiết kiệm những gì liên quan đến những con người giúp công ty vượt qua khó khăn. Dù khó khăn, nhưng chính văn hóa DN tạo nên sự hợp tác, chia sẻ, cam kết.

Quý 3 này, công ty Traphaco phát động sự kiện “vượt qua chính mình”. Tất cả các thành viên mỗi bộ phận của công ty đều đăng ký làm một điều gì đó cao hơn cái họ đã làm được. Bà Thuận tin rằng, nhân viên sẽ làm được một khi họ có quyết tâm cao và đã cam kết với lãnh đạo.

Bà Thuận tiết lộ, trong tuyển dụng, ngoài chuyên môn, ngoại ngữ và tin học là hai kỹ năng thi tuyển dụng Traphaco luôn đề cập khi phỏng vấn. Kỹ năng thứ ba công ty cần là kiến thức kinh tế thị trường.

Bởi, theo bà, muốn tồn tại, DN phải có đầu ra là thị trường và khách hàng. Bà Thuận cũng khuyên sinh viên, những người đang ngồi trên ghế nhà trường cần trau dồi kỹ năng mềm bằng cách tham gia công tác xã hội; là hội viên của hội sinh viên, hội thanh niên, cán bộ lớp,…

Thực tế, khi về DN công ty của bà Thuận vẫn phải đào tạo để có được thị trường, khách hàng – đối tượng nuôi DN sống và phát triển.

Vũ Thị Thuận, Nguyên Chủ tịch Traphaco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *