12 cách giúp bạn tìm việc hiệu quả

12 cách giúp bạn tìm việc hiệu quả

Calvin Coolidge đã nói: “ Không bao giờ dừng lại và không bao giờ từ bỏ” đó là phương châm của một người không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi nhận được những gì họ muốn. Nếu bạn liên tục thúc đẩy bản thân, cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng ngay cả trong một thị trường xuống dốc, bạn cũng không hề bất lực hoặc không có bất kỳ lựa chọn nào để thay thế. Sau đây là 12 cách giúp bạn tìm việc làm hiệu quả cho người tìm việc:

1. Hãy kiên nhẫn và tích cực trong tìm việc.

Bạn đang tìm kiếm một công việc, bạn thất vọng khi bạn mất quá nhiều thời gian để làm việc đó. Bạn hãy có một danh sách các công ty bạn muốn hướng tới. Hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu bởi vì nếu lỡ mất một cơ hội bạn vẫn còn một số công ty khác để tiếp tục. Một chiến lược khác là phải kiên trì trong việc làm cho các nhà quản lý tuyển dụng theo dõi bạn, sau khi bạn đã gửi hồ sơ hoặc đã đến tham gia một cuộc phỏng vấn, hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn quan tâm thực sự đến công ty của họ nhưng không được thể hiện sự thiếu kiên nhẫn hay thô lỗ. Gọi điện cho họ một hoặc hai lần mỗi ngày sẽ không giúp bạn có được bất kỳ ưu đãi nào. Hãy nhớ rằng quá trình tuyển dụng thường lâu dài , và các công ty rất cẩn trọng trong việc đưa ra quyết định của mình. Hãy tìm hiểu kỹ những công ty tiềm năng của bạn và luôn luôn phấn đấu hết mình, giữ tinh thần lạc quan.

2. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của ấn tượng đầu tiên

Khi bạn ứng tuyển vào bất kì vi trí nào  thì ấn tượng đầu tiên của bạn đối với nhà tuyển dụng cũng rất quan trọng. Cố gắng để lại ấn tượng đầu tiên thật tốt cho dù đó là với thư ký hay nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn mình khác biệt các ứng cử viên khác, bạn phải để lại ấn tượng tốt hơn, thể hiện quyết tâm và sư nghiêm túc muốn có được công việc . Bạn phải cho họ biết sự cố gắng của bạn: ví dụ bạn đến sớm hơn, ăn mặc thông minh, được chuẩn bị kĩ càng hơn.

3. Thể hiện cho nhà tuyển dụng bạn có thể làm những gì?

Trong tất cả các cuộc phỏng vấn việc làm, bạn phải thuyết phục người sử dụng lao động (hoặc người quản lý tuyển dụng) tại sao họ nên tuyển dụng bạn trong số tất cả các ứng viên có cùng trình độ ứng tuyển. Cách tốt nhất để làm điều này là hãy xác định các nhu cầu của công ty và làm thế nào bạn có thể làm tốt chúng bằng việc sử dụng các kỹ năng và chuyên môn của bạn. Bạn phải thể hiện bản thân như là một tài sản, là một lợi ích cho tổ chức với kinh nghiệm của bạn như thế nào. Xác định những thách thức liên quan mà bạn đã vượt qua trong quá khứ, những vấn đề mà bạn tìm thấy giải pháp thực tế và đưa ra được những kết quả hữu hình. Nhà tuyển dụng luôn luôn muốn biết rằng họ đang sử dụng đúng giá trị đồng tiền của họ, và vì vậy bạn phải thuyết phục họ rằng việc thuê bạn là một lợi thế nhất định để đóng góp vào sự phát triển của công ty.

thuyết phục nhà tuyển dụng bạn có thể làm những gì

4. Trình bày một danh mục đầu tư

Những bản sơ yếu lý lịch ngày nay chưa bao giờ là đủ. Khi thị trường trở nên cạnh tranh hơn, mọi người đang tìm kiếm những cách thức mới và sáng tạo về cách thể hiện mình. Một trong số những điều mà ứng viên hay thiếu trong cv là một danh mục đầu tư cho sự nghiệp. Làm thế nào để phát triển công việc của bạn trong tương lai.

Một danh mục đầu tư thường bao gồm: một đoạn ngắn (một trang) tiểu sử về kinh nghiệm của bạn làm việc, những thành tựu đạt được và tài liệu tham khảo chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể bao gồm một danh sách các công ty cũ và mục tiêu phấn đấu của bạn như một bài phát biểu tiếp thị ngắn về bản thân. Nếu bạn thiên về các ngành công nghiệp đòi hỏi sáng tạo, bạn cũng có thể chuẩn bị một cuốn sách kỹ thuật số hoặc in các tác phẩm của bạn (công bố hoặc chưa công bố) – có thể là viết các bài báo, các mẫu thiết kế.

5. Sử dụng thành thạo Internet làm lợi thế của bạn

Trong thời buổi công nghệ, hầu hết các công ty đã có trang web của riêng mình và muốn nhận hồ sơ qua các ứng dụng trực tuyến . Một số nhà tuyển dụng sử dụng LinkedIn hay Facebook Fan Pages để tìm ứng viên và sử dụng chứng thực về ứng viên của mình . Sử dụng các trang web hay các tổ chức cũ để tìm hiểu thêm về bạn. Do đó, bạn cũng có thể tạo một trang web cho chính mình, và hiển thị CV và danh mục đầu tư của bạn ở đó. Hơn nữa, bạn có thể tạo một blog, nơi thảo luận về chủ đề cũng như trình bày kỹ năng và kinh nghiệm của bạn .Thông qua việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội ( LinkedIn , Facebook, Twitter, Google Hangouts) là một vài ví dụ để thêm vào uy tín cũng như thể hiện khả năng của bạn . Và một số ứng viên có thể quay lại video giới thiệu của riêng mình tải lên YouTube. Để hỗ trợ các hoạt động kết nối của bạn , bạn cũng có thể sử dụng e -mail để giữ liên lạc với các đồng nghiệp của bạn và các địa chỉ liên lạc khác

6. Tham gia các cuôc phỏng vấn thử

Điều này là để cải thiện kỹ năng nói và đàm phán của bạn. Dự đoán các câu hỏi có thể được hỏi trong cuộc phỏng vấn, và chuẩn bị câu trả lời cũng như  kỹ năng nắm bắt  vấn đề. Viết một đoạn văn bản ngắn giới thiệu về bản thân, nêu rõ mục tiêu công việc , kinh nghiệm của bạn và thế mạnh mà bạn có thể mang đến cho công ty. Tham gia phỏng vấn thử để thêm các kỹ năng,phương pháp đàm phán về tiền lương, bồi thường, lợi ích, và vô số những thứ khác. Để nâng cao kỹ năng , bạn có thể thực hiện một vài điều sau đây: nói chuyện trước gương, trò chuyện với một người bạn và hành động như thể bạn đang ở trong cuộc phỏng vấn thật sự, hoặc ghi âm lại cuộc phỏng vấn chính mình và lắng nghe để đánh giá.

phỏng vấn thử trong tìm việc

7. Xây dựng một mạng lưới quan hệ đáng tin cậy

Điều này có nghĩa là bạn kết nối với những người, với các tổ chức và các ngành công nghiệp trong mục tiêu của bạn. Giữ liên lạc và gặp gỡ thường xuyên, làm quen với họ trong tư cách cá nhân . Tránh cho cuộc trò chuyện của bạn liên quan đến kinh doanh – hãy hỏi về sở thích hay gia đình họ. Thảo luận về những  ý tưởng cuộc sống một cách chân thành trong việc xây dựng mối quan hệ với họ. Không ngại giúp đỡ họ khi cần thiết ngay cả khi bạn không nhận được bất cứ điều gì trong tương lai.

8. Nâng cao kỹ năng quản lý của bạn

Khoa học quản lý đã chứng minh rằng chúng ta có thể nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành thông qua đào tạo. Những người khác nhau học theo những các khác nhau, nhưng các kỹ năng chỉ có thể phát triển thông qua thực tiễn và học hỏi những điều gắn với học vấn và kinh nghiệm các nhân riêng của mỗi người. Nếu được thực hiện tốt việc đào tạo sẽ tăng khả năng điều hành một cách chắc chắn hơn và nhanh hơn so với việc học thông qua kinh nghiệm. Hãy nói chuyện với những người trong lĩnh vực của bạn để học hỏi liên tục từ họ.

9. Hãy nuôi dưỡng thương hiệu của riêng bạn

Bạn chính là thương hiệu của bạn.  Bạn có phương pháp bán hàng độc đáo thì hãy nuôi dưỡng nó. Điểm mạnh của bạn là lợi thế tiếp thị tốt nhất, và bạn áp dụng vào  vị trí của mình như một chuyên gia ở tất cả các thời gian. Hãy bắt đầu thương hiệu của mình bằng cách viết bài, thuyết trình, phát biểu tại sự kiện, hoặc thậm chí dạy một lớp học. Tham gia các tổ chức chuyên nghiệp và kinh doanh, và cố gắng hết sức để có được một vai trò lãnh đạo. Được hoạt động trong cộng đồng của bạn và giành chiến thắng với những ý tưởng của mình.

10. Ngừng so sánh bạn với người khác

Đừng quá nằng nề về thành tích của đối thủ, việc so sánh đó có thể gây khó khăn trong việc cố gắng của bạn . Chấp nhận rằng mỗi cuộc sống khác nhau, và mỗi người đều có con đường riêng của mình nên đừng lãng phí thời gian suy nghĩ về những gì có thể có được. Khi thất bại hãy tìm hiểu từ những sai lầm của bạn và bắt đầu lại một lần nữa nếu cần thiết. Nhiều người đi qua một giai đoạn khó khăn trong khi thất nghiệp, nhưng sau một thời gian tự đánh giá, hầu hết nhận ra rằng sự việc xảy ra đều có lý do. Ví dụ, Một người bị buộc phải nghỉ hưu sớm sẽ thấy có nhiều thời gian để được với gia đình và họ phát hiện ra một niềm đam mê, dẫn đến việc bắt đầu một doanh nghiệp. Bài học rút ra là: hãy nhìn vào bức tranh lớn. Tìm thấy những tích cực trong tình huống khó khăn của bạn. Điều này sẽ biến nghịch cảnh của bạn thành một kinh nghiệm sản xuất.

11. Không ngừng học hỏi

Luôn luôn phát triển khả năng của bạn bằng cách theo đuổi những điều mới lạ . Tham gia các lớp học, hội thảo, hội nghị về ngành nghề bạn quan tâm, không nhất thiết là nó liên quan đến công việc bạn đang tìm kiếm . Tăng cường kiến thức  của bản thân bằng học thêm để có giấy chứng nhận chuyên môn mới. Bồi dưỡng những kiến thức mà không nhất thiết phải liên quan đến văn hóa doanh nghiệp: các bài học guitar, học bơi, thậm chí cắm hoa. Giữ cho bàn tay của bạn và tâm trí của bạn bận rộn! Làm tất cả những điều bạn đã nghĩ đến nhưng không bao giờ có thời gian để làm. Khám phá thế giới và luôn chờ đợi để được khám phá.

12. Sống khỏe mạnh, và sống tốt

Tìm kiếm công việc đòi hỏi rất nhiều năng lượng và sự nhiệt tình. Có chế độ ăn uống đầy đủ, chăm tập thể dục và dành  nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Làm những gì bạn thích, thường xuyên đi chơi với bạn bè, dành thời gian cho gia đình. Không tránh né thói quen và các mối quan hệ  để có được những công việc mà bạn muốn. Nếu bạn chăm sóc bản thân tốt, những điều tốt đẹp sẽ đến.

Tìm kiếm thành công trong công việc có thể mang lại rất nhiều áp lực nhưng cuối cùng nó cũng chỉ là công việc. Điều quan trọng là phải nhớ rằng nó không được ưu tiên hơn một cơ thể khỏe mạnh, những người yêu bạn, và một cuộc đời đầy đủ.

Nguồn: EduViet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *